วันเสาร์, 22 มิถุนายน 2567

มาตามนัด! มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ชนะโหวตนั่ง นายกสมาคมฟุตบอลไทย

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ชนะเลือกตั้ง เป็นนายกสมาคมฟุตบอลไทย คนที่ 18  ภายหลังที่วันนี้ 8 ก.พ. 2567 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 2567 จัดให้มีการเลือกตั้ง นายกสมาคมฯ และทีมผู้บริหารใหม่ หลังจากที่  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ คนเดิมและคณะได้หมดวาระลงในปีนี้

ซึ่งจากการโหวตลงคะแนนเสียงดังกล่าวปรากฏว่า มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ได้คะแนนจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงถึง 68 คะแนน จากทั้งหมด 73 เสียงทำให้ มาดามแป้ง กลายเป็น ผู้หญิงคนแรกที่เข้ามาทำหน้าที่ นายกฯ บอลไทย คนที่ 18 ด้วยคะแนนสูงเป็นประวัติการณ์

มาดามแป้ง

โดยหลังจากทราบผลการเลือกตั้ง มาดามแป้ง ได้เปิดใจว่า ดีใจ ภาคภูมิใจ และเป็นความตั้งใจจริงที่จะมาทำหน้าที่นี้ พร้อมขอบคุณทุกคะแนนที่ให้เกียรติและไว้วางใจให้เป็นนายกสมาคมฯ คนที่ 18 โดยเป็นผู้หญิงคนแรกของไทย และเอเชีย

ตนเองอยู่ในเส้นทางสายฟุตบอล 16 ปี ผ่านมาหลายบทบาท ทั้งผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลหญิง ประธานสโมสรการท่าเรือ และผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลชาย ซึ่งตั้งใจจริงเข้ามารับตำแหน่งนี้ เพราะกีฬานี้เป็นความหวังของคนไทยทั้งชาติ

ถึงแม้ตลอดการทำหน้าที่ดังกล่าว ต้องเผชิญปัญหาและอุปสรรคมากพอควร เพราะวิกฤตศรัทธาเกี่ยวกับฟุตบอลเกิดได้หลายมิติ วันนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีที่เอเซียนคัพ ไทยเข้ารอบ 16 ทีม น่าจะอยู่อันดับ 101 ของโลก และอันดับ 1 ของอาเซียน โดยยังมีอีกหลายทัวร์นาเม้นต์ แต่จะพยายามทำให้ดีที่สุด

เบื้องต้นได้พูดคุยกับโหวตเตอร์ทั้งหมด ประเด็นหลัก ๆ เรื่องของเงินลิขสิทธิ์การถ่ายทอดถึงทางตัน ตั้งแต่วันนี้จะต้องเตรียมแผนงานรองรับ เพราะเชื่อมั่นลีก 3 มีความสำคัญในการพัฒนาเยาวชน นำส่งสู่ลีก 2 ลีก 1 และทีมชาติไทยทุกคน ซึ่งการพัฒนายูธลีกหรือเยาวชนเป็นรากฐานสำคัญที่สุด และต้องเร่งทำ

มาดามแป้ง

ในยุคของแป้ง ความโปร่งใสเรื่องรายรับรายจ่าย แป้งและสภากรรมการจะทราบงบดุลเท่ากันทุกคน เชื่อว่าทุกคนต้องการให้มีธรรมาภิบาล จริยธรรม ความโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาฟุตบอล โค้ช ผู้จัดการทีม นายกสมาคม ทุกคนผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เป็นประวัติศาสตร์ แต่มือที่จะพยุงและประคับประคองฟุตบอลไทย ซึ่งเป็นของรักของหวงของคนไทย คือ ผู้เล่นคนที่ 12 นั่นคือแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศ

ตนเองเคยพาบอลหญิงไปบอลโลก 2 สมัย พร้อมน้อมรับคำติชมเพื่อนำมาปรับปรุงเสมอ และจะเปิดช่องทางรับฟังความเห็นของแฟนบอล และสื่อมวลชนสายกีฬา ในวันนี้ (8 ก.พ.) ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ของตนเอง

สำหรับการทำงานในช่วง 100 วันแรกหลังรับตำแหน่งนั้น นวลพรรณ กล่าวว่า จะพยายามดูในเรื่องเงินสนับสนุนไทยลีก 3 และทุกไทยลีก โดยเฉพาะการชักชวนคนรักฟุตบอลเข้ามาเป็นสปอนเซอร์เพิ่มขึ้น เพราะทั้งฝั่งทีมชาติและฟุตบอลลีก มีความสำคัญและต้องแข็งแรงทั้งคู่ รวมถึงจัดตารางให้มีเวลาลงซ้อมและได้ตัวผู้เล่นที่ดี

นอกจากนี้ จะเร่งประสานงานทุกฝ่ายและรัฐบาลในงานจัดงาน FIFA Congress​ 2024 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในวันที่ 17 พ.ค.นี้ ทราบดีว่าเป็นตำแหน่งที่ร้อน โดนวิพากษ์วิจารณ์ได้อยู่เสมอ ต้องตั้งสมาธิ ตั้งหลัก ตั้งใจให้ดีที่สุด ยังไม่ทราบว่าจะเจอวิกฤตขนาดไหน แต่ขอกำลังใจจากทุกคน

ส่วนประเด็นที่ว่า การที่นายเนวิน ชิดชอบ เป็นที่ปรึกษานั้น จะต้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในทุกๆ การประชุมหรือไม่ มาดามแป้งเผยว่า ไม่ได้มีแค่คุณเนวิน ที่จะร่วมตัดสินใจในอนาคตของฟุตบอลไทย แต่เป็นคนฟุตบอลที่จะต้องร่วมกันตัดสินใจ เพื่อฟุตบอลไทยจะเดินต่อไปข้างหน้า และวันนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ทั้งนี้นอกจากการเลือกนายกสมาคมฟุตบอลไทยคนใหม่แล้ว ยังมีการเลือกตั้ง อุปนายก และกรรมการกลาง รวมถึง คณะกรรมการอุทธรณ์ และคณะกรรมการพิจารณาวินัยและมารยาทชุดใหม่ด้วย ซึ่งผู้ที่ชนะการเลือกตั้งให้ทำหน้าที่ดังกล่าว แบ่งตามตำแหน่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • นางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง เป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย
 • นายวิลักษณ์ โหลทอง , นายปวิณ ภิรมย์ภักดี , นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ, ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน และ นายอรรณพ สิงห์โตทอง ได้เป็น อุปนายก

ส่วนคณะกรรมการกลาง 13 คน ที่ได้รับการเลือกตั้งประกอบด้วย

 • นางสาวกฤษยา ภู่มงคลสุริยา
 • ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา
 • พลตำรวจโท สำราญ นวลมา
 • นาวาอากาศเอก ปิยะพงศ์ ผิวอ่อน
 • นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล
 • นายประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์
 • นาวาโท นายแพทย์ พรเทพ ม้ามณี
 • นายธนวัชร นิติกาญจนา
 • พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร
 • นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย
 • นายกุดั่น สุขุมานนท์
 • นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์
 • และ นายมิตติ ติยะไพรัช

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ต้องรอทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ตรวจสอบ ก่อนส่งเรื่องให้การกีฬาแห่งประเทศไทย รับรองผลการเลือกตั้งในทุกตำแหน่งอย่างเป็นทางการต่อไป